Những cô gái thủ khoa trường An Nhơn 1

 1/ĐOÀN LÊ DIỆU LINH

 

  

 

Đoàn Lê Diệu Linh, quê ở thôn Trung Ái, xã Nhơn hòa, Huyện An nhơn – Nguyên là HS lớp 12A1 – Trường THPT An nhơn1. “ Học giỏi, ít nói và khiêm tốn…” là những nhận xét chung của bạn bè và Thầy cô giáo thường dành cho Diệu Linh.

   Sinh ra trong một gia đình ở nông thôn, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng được bố mẹ - ông bà đặc biệt quan tâm và thường xuyên động viên nhắc nhở chăm lo việc học hành, vì vậy trong suốt 12 năm học phổ thông , Diệu Linh luôn tỏ ra cố gắng và nổ lực hết mình. Đặc biệt trong 3 năm học cấp 3, Linh càng khẳng định điều đó. Dù nhà ở cách xa trường gần 10km, nhưng ngày nào em cũng đạp xe đi về 2 lượt đều đặn và chăm chỉ, không hề quản ngại đường xa.

   Cô giáo Vũ ngọc uyên Phương, giáo viên chủ nhiệm 3 năm liền của Linh cho biết: “ Diệu Linh là 1 học sinh ngoan của lớp, dù là 1 cô gái nhỏ nhắn và rất hạn chế về sức khỏe, nhưng Linh luôn tích cực và gương mẫu trong các phong trào thi đua của trường của lớp, được Thầy cô và bạn bè yêu mến."

   Không phụ lòng tin yêu của mọi người, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2011, Diệu Linh đã đỗ cả 2 trường Đại học, trong đó đạt danh hiệu thủ khoa-khối D - trường Đại học Ngoại thương (CS2) Tp Hồ chí Minh với tổng số điểm là 26,5đ. Đạt được kỳ tích tuyệt vời như vậy nhưng Diệu Linh không hề tự mãn. Em tâm sự: “ Đỗ thủ khoa trường Đại học ngoại thương là ước mơ và hạnh phúc bất ngờ, nhưng trên đoạn đường dài phía trước, em còn phải nổ lực nhiều hơn nữa”.

 

2/ LÊ THỊ CẨM TÚ

  

Lê thị cẩm Tú là cô con gái út trong 1 gia đình có 3 anh chị em, quê ở xã Nhơn khánh huyện An nhơn. Anh trai cả của Cẩm Tú đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỷ thuật Thủ Đức, người anh kế hiện đang là Sinh viên Đại học công nghệ thông tin. Phát huy truyền thống hiếu học, dù là con gái song Cẩm tú chẳng thua kém các anh của mình.  

          Với đức tính cần cù chăm chỉ, suốt những năm học ở cấp 1- 2 , Cẩm Tú luôn đạt danh hiệu HS Giỏi và được thầy cô, bạn bè yêu mến. Thành tích học tập ấy đã được khẳng định qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT An nhơn1 với tổng số điểm 46,5 / 3 môn. Trong đó có môn Tiếng Anh đạt được số điểm gần tối đa (9,75) và trở thành cô gái thủ khoa của trường AN1.

               Hiện Cẩm Tú đang là HS lớp 10A10 , và đang giữ chức vụ Lớp phó học tập. Tú say mê và học đều tất cả các môn, song được biết thế mạnh và niềm yêu thích nhất của em là môn Tiếng Anh. Em tâm sự: " Được học tập ở ngôi trường AN1 là vinh dự lớn nhất của em. Trong 3 năm học ở đây, em sẽ hết sức cố gắng, để không phụ lòng tin yêu của mọi người." Khi được hỏi " học xong Phổ thông , đích đến của em là gì?   Cẩm Tú không ngần ngại trả lời " Em thích Kinh Tế, vì vậy em sẽ cố gắng thi vào ĐH Kinh Tế." 

                                                                              

 

            VIỆC HỌC LÀ NIỀM ĐAM MÊ LỚN NHẤT

      

              ­­

               Thái Thanh Huy là HS đang học lớp 12A3 –   THPT  Annhơn1    (2011-2012). Sinh ra trong 1 gia đình nông dân nghèo, bố mẹ chỉ làm vài sào ruộng, vì vậy quanh năm cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau, kinh tế rất khó khăn.

       Nhà có  2 chị em đang độ tuổi ăn học, bố Huy phải tranh thủ làm thuê bất kỳ công việc gì có thể để lo cho chị em Huy được đến trường.

      Hoàn cảnh càng trở nên bi đát hơn trong năm 2010, bố Huy đã qua đời vì tai nạn lao động, đau đớn tang thương và khó khăn lại chồng chất khó khăn. Huy tưởng đã phải bỏ học, nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và thầy cô… Huy đã vượt qua được và tiếp tục đến trường. “ Việc học hành là niềm đam mê lớn nhất ”, đó là điều chúng tôi đọc được trong đôi mắt luôn sáng ngời niềm tin của Huy.

    Thương mẹ vất vả tảo tần và thấm thía cảnh nhà khó khăn nghèo khổ, Huy càng quyết tâm cố gắng học và học thật giỏi. Nhờ tư chất thông minh cộng với sự nổ lực miệt mài, Huy đã có những kết quả đáng khích lệ. Đang là HS lớp 12 nhưng Huy đã 2 năm đạt HS Giòi cấp tỉnh ( 1 giải nhì, 1 giải ba ) và 1 năm đạt giải HS Giỏi cấp Quốc gia ( KK – môn Hóa).

   Khi chúng tôi đang viết bài này cũng là lúc Huy đang tất bật ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi HSG  mới, đó cũng là hành trang và chìa khóa để Huy mở rộng cánh cổng vào Đại học trong năm tới - 2012. Huy bộc bạch khiêm tốn: “ Dù rất đam mê các môn tự nhiên nhưng em đang hết sức nổ lực học đều tất cả các môn, trước mắt là em phải đỗ tốt nghiệp THPT cái đã ”.

    Tiếp xúc Thái Thanh Huy, cậu học trò với vóc người nhỏ nhắn, tính tình hiền lành và hơi nhút nhát, nhưng nhìn những thành tích học tập của em đã khiến nhiều người phải nể phục. Huy xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và làng quê nghèo hiếu học.